Tin tức

Tất tần tật về mụn trứng cá

Hầu như bất cứ ai đến tuổi dậy thì đều xuất hiện một hiện tượng dễ nhận thấy nhất là bị mụn trứng cá. Đây là một trong những căn bệnh phổ biến nhất liên quan đến làn da và có thể diễn ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là tuổi dậy thì. 

Căn bệnh này không gây những tác động nguy hiểm cho sức khỏe nhưng chắc sẽ tác động đến thẩm mỹ và khiến ảnh hưởng đến cả tinh thần rất nhiều người bởi chúng sẽ khiến các bạn trẻ cảm thấy ngại ngùng, mất tự tin hoặc thậm chí là stress do mụn. 

Mụn trứng cá có nhiều dấu hiệu nhận biết khác nhau bởi nó có nhiều triệu chứng với nhiều loại nốt mụn tùy theo nguyên nhân. Ví dụ, các loại mụn thường gặp là mụn đầu đen, mụn viêm, mụn mủ, mụn bọc hay mụn đầu trắng,... 

Như mọi người cũng đã biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến mụn trứng cá xuất hiện, trong đó có ba nguyên nhân chính sau đây: 

- Nguyên nhân đầu tiên là do một loại vi khuẩn gây mụn mang tên P. Acnes. Những vi khuẩn này xuất hiện nhiều nhất ở các nang lông, tuyến bã và chúng có thể gây nên những phản ứng viêm ở nơi chúng xuất hiện và hình thành nên các nốt mụn, thương là ở mặt, ngực, vai hoặc lưng.

- Nguyên nhân thứ hai là do các nàng lông bị bít tắc do sự tăng đột biến các tế bào da xung quanh đó. Các tế bào da thừa kết hợp với chất bã nhờ sẽ gây bít tắc lỗ chân lông và gây ra mụn. Các nang lông này khi bị bít tắc và không được làm sạch sẽ ngày càng phình to hơn và tích tụ nhiều da chết bên trong, khiến tình trạng mụn ngày một tràn lan mất kiểm soát.

- Nguyên nhân thứ ba là do tuyến nội tiết Androgen. Đây là một loại hoocmon sinh dục được sinh ra ngay tại tuyến bã nhờn nằm bên dưới làn da mặt. Hoocmôn này tăng cao khi chúng ta bước vào tuổi dậy thì khi mắc các bệnh như u tuyến thượng thận, bị buồng trứng đa nang. Chúng cũng góp phần nào thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn P. Acnes gây ra mụn bằng cách cung cấp thêm cho chúng các acid béo tự do. 

Tất tần tật về mụn trứng cá

Vậy cách xử lý mụn trứng cá như thế nào?

Trước hết, làm sạch sâu da mặt và massage da thường xuyên là bước quan trọng nhất để xử lý mụn. Bạn nên rửa mặt một đến hai lần một ngày với các loại sữa rửa mặt có thành phần tiêu diệt mụn nhưng vẫn phải thật lành tính với da. 

Massage da mỗi ngày là cần thiết để tăng cường tuần hoàn máu, đánh bay da chết và làm thông thoáng lỗ chân lông.Ngược lại, không nên rửa mặt quá nhiều lần vì sẽ gây tác dụng ngược cho da, tổn thương da khiến tầng bảo vệ tự nhiên của làn da bị mài mòn.

Tuyệt đối không nặn mụn, đặc biệt là nặn bằng tay và nặn khi chưa vệ sinh sạch sẽ khuôn mặt. Đây là sai lầm kinh điển thường gặp của các bạn khi gặp mụn và sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng. Nặn mụn không đúng cách sẽ gây viêm nhiễm ngay tức thì và khiến nốt mụn nặng hơn do vi khuẩn xâm nhập và nang lông bị vỡ, gây tràn bã nhờn dưới da khi chưa được đẩy ra ngoài. 

Khi rửa mặt và massage mặt, hãy thật nhẹ nhàng và không sử dụng xà phòng để rửa mặt bởi độ pH không phù hợp. Việc sử dụng xà phòng sẽ gây rối loạn hàng rào bảo vệ tự nhiên của da đó.

Hotline: 0949410333
Call Button