Tin tức

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt trị đau dạ dày

Trong y học phương Đông, bệnh đau dạ dày khởi phát bởi nhiều lí do như: ăn uống không khoa học, lo lắng quá độ, làm việc nặng nhọc quá sức và nóng giận, lo âu kéo dài khiến khí trệ ở tỳ và vị. 

Trong y học hiện đại, các nhà khoa học phát hiện ra vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm dạ dày cấp và mãn tính, ngoài ra còn có loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày...

Những tác nhân này làm giảm chức năng dạ dày và gây ra các triệu chứng khác như: Khó tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, nôn mửa, buồn nôn,…

Để ngăn ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến dạ day, trong dân gian thường áp dụng các bài thuốc có tác dụng là tiêu khí trệ, hoạt huyết, kiện Tỳ và bổ Vị. Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh cũng có thể được kết hợp phương pháp massage bấm huyệt nhằm nhằm điều trị đau dạ dày tức thời.

Dưới đây chúng tôi chia sẻ với các bạn một số phương pháp massage bấm huyệt rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày:

Massage xoa bóp

Massage có tác dụng giúp khí huyết trong cơ thể lưu thông tốt hơn, khi massage và xoa bóp vùng bụng sẽ làm tăng cường hoạt động của hệ tuần hoàn, đồng thời hỗ trợ hoạt động của cơ quan dạ dày diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn.  

Thực hiện các động tác massage nhẹ nhàng ở vùng bụng trước khi bấm huyệt trị đau dạ dày còn có tác dụng  giúp các mô, cơ của cơ thể ở khu vực này quen dần với tác động trực tiếp từ bên ngoài, đồng thời hạn chế tình trạng đau nhức có thể xuất hiện khi tiến hành bấm huyệt.

Cụ thể: Dùng lòng bàn tay của các bạn để xoa quanh rốn theo chiều kim đồng hồ. Sử dụng tay để bóp nhẹ cơ bụng và kéo lên cao, sau đó thả xuống. Các đầu ngón tay day ấn nhẹ dọc theo vị trí của đại tràng. Dùng ngón giữa và ngón áp út ấn nhẹ sau đó trượt dần về 2 phía.

Áp 2 lòng bàn tay vào sát bụng, sau đó rung và lắc cơ bụng trực tiếp. Bạn cũng có thể nhờ người khác giữ cố định hai cổ chân sau đó cố gắng dùng sức để rung và lắc hai cẳng chân sao cho cơ bụngcũng được tác động đến. 

Cách massage bấm huyệt trị đau dạ dày

Bấm huyệt:

- Huyệt Trung Quản:

Vị trí: Huyệt Trung Quản nằm ở chính giữa dọc vùng bụng, cách rốn 4 cm. 

Thực hiện: Day ấn huyệt Trung Quản bằng đầu ngón tay cái trong 1-3 phút.

- Huyệt Túc Tam Lý:

Vị trí: Huyệt Túc tam Lý nằm ở phía mặt ngoài của đầu gối, cách đầu gối xuống 3 cm. Cách massage và day bấm thực hiện tương tự như với huyệt Trung Quản.

- Huyệt Nội Quan:

Vị trí: Giữa mặt trong, cách cổ tay khoảng 4-5 cm. Các bạn hãy dùng ngón tay day ấn huyệt Nội Quan với một lực đủ mạnh đến khi có cảm giác căng tức trong thời gian khoảng 2 phút.

- Huyệt Thái Xung:

Vị trí: Huyệt Thái Xung nằm ở mu của bàn chân, cách kẽ giữa ngón chân cái và ngón chân trỏ 2cm. 

Thực hiện: Lấy ngón tay cái vừa ấn vừa day mạnh vào huyệt trong khoảng 2 phút.

- Huyệt Thiên Xu:

Vị trí: Nằm ngang rốn và cách khoảng 2 thốn đo sang hai bên. 

Thực hiện: Sử dụng ngón tay cái để day và ấn vào huyệt trong 2 phút, sẽ giúp các bạn giảm cơn đau dạ dày, ngoài ra còn có tác dụng giảm các bệnh đường ruột hiệu quả. 

- Huyệt Cự Khuyết:

Vị trí: Huyệt Cự Khuyết nằm ngay ở chỗ lõm của chấn thủy.

Thực hiện: Dùng ngón tay day ấn một cách nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương đên gan.

Khi áp dụng liệu pháp massage bấm huyệt trị bệnh trên đây, các bạn chú ý không nên thực hiện với phụ nữ có thai hoặc các bệnh nhân đang điều trị rất cần có ý kiến của bác sĩ chuyên môn. 

Để phòng ngừa bệnh đau dạ dày trong cuộc sống hàng ngày các bạn nên giữ tâm lý thoải mái. Có thể sử dụng ghế massage toàn thân để giữ cho tâm trạng thư giãn mỗi ngày.

Hotline: 0934.273.222
Call Button