Tin tức

Phương pháp massage để hết buồn ngủ

Buồn ngủ là tình trạng mà cơ thể cảm thấy muốn ngủ. Đây vốn là điều tự nhiên xảy ra khi cơ thể cần được nghỉ ngơi. Khi buồn ngủ, bạn sẽ ngáp liên tục, mắt mỏi và lờ đờ. Cơn buồn ngủ có thể xảy đến 1 vài lần trong ngày, nhưng cũng có nhiều trường hợp bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ liên tục. Vậy đâu là nguyên nhân? Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng buồn ngủ:

- Thiếu ngủ: Trung bình một người cần phải ngủ 7 tiếng mỗi ngày. Khi ngủ đủ, cơ thể sẽ tỉnh táo và khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi phải làm việc xuyên đêm, chỉ có thể ngủ 3-4 tiếng để thức làm việc thì bạn sẽ luôn cảm thấy buồn ngủ vào ngày hôm sau. Cơ thể lúc này cảm thấy mệt mỏi vì không được nghỉ ngơi đủ thời gian. 

- Thiếu dinh dưỡng: Khi ăn uống không khoa học, thường xuyên ăn các loại thực phẩm có chứa chất béo, đồ ăn nhanh, thực phẩm làm sẵn, không ăn thực phẩm có chứa chất xơ hay chất béo tốt, giàu chất dinh dưỡng thì hệ tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động rất chậm chạp, khó tiêu hóa đồ ăn để chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể. Lúc này, cơ thể luôn trong tình trạng buồn ngủ, khó chịu vì không có năng lượng để hoạt động. 

- Thường xuyên ngồi 1 chỗ, không chịu vận động: sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn không dành thời gian để vận động hoặc bạn làm 1 công việc chỉ ngồi 1 chỗ mà không chịu cử động cơ thể. Nếu bạn không thực hiện một vài động tác thể thao thì cơ thể bạn lúc này sẽ nhanh cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, cạn nhanh năng lượng. 

Phương pháp massage để hết buồn ngủ

- Cơ thể mắc 1 số bệnh liên quan suy giáp, bệnh tim, thiếu máu, trầm cảm, tiểu đường…

- Stress, căng thẳng thường xuyên: Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, lo lắng thái quá về công việc, gia đình, gặp phải nhiều biến cố trong cuộc sống khiến bạn luôn quá tải, hệ thần kinh làm việc liên tục làm bạn mất ngủ, không thể tập trung, dành nhiều thời gian để suy nghĩ. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy cơ thể dần trở nên mệt, chỉ muốn nằm nghỉ ngơi và trạng thái buồn ngủ kéo dài cả ngày khiến bạn không thể làm việc gì khác. 

Khi cảm thấy buồn ngủ, bạn có thể nằm chợp mắt vài phút để cơ thể được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, vào những lúc quan trọng, đang thực hiện công việc, bạn nên sử dụng phương pháp massage để làm cơ thể tỉnh táo trở lại. Massage là phương pháp rất được ưa chuộng vì động tác thực hiện đơn giản, bạn có thể tự mình thực hiện ở bất kì đâu bạn muốn. Dưới đây là 1 số động tác massage mà bạn có thể tham khảo:

- Massage chân tay: Dùng bàn tay trái nắn bóp tay phải và thực hiện đảo chiều với lực tác động vừa đủ. Tiếp tục dùng lòng bàn tay nắn và xoa nhẹ lên 2 chân, đùi bà bắp đùi. 

- Massage đầu: Dùng lòng bàn tay xoa lên mặt thật đều theo chuyển động tròn khoảng 2 phút. Cho các ngón tay lên da đầu và ấn xuống, day khắp vùng đầu. Chụm bàn tay lại, dùng lực ở ngón tay cái 2 bàn tay đập nhẹ lên trán. 

- Massage bấm huyệt Thái Dương: dùng 2 đầu ngón tay của ngón trỏ và ngón giữa cả 2 tay xoa thái dương theo chuyển động tròn với lực vừa đủ. Huyệt nằm ở đuôi 2 bên lông mày.

- Massage bấm huyệt Phong Trì: huyệt là 2 điểm nằm đối xứng qua rãnh xương sau gáy, sát chân tóc của bạn. Dùng ngón trỏ day tròn tại điểm huyệt trong 1 phút. 

Trên đây là cách massage giúp bạn tỉnh táo, không còn cảm giác buồn ngủ để tập trung vào công việc đạt kết quả tốt hơn. 

Hotline: 0949.410.333
Call Button