Tin tức

Phương pháp massage bấm huyệt dưỡng thận

Trong y học cổ truyền phương Đông thì thận được đánh giá là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người. Sức khỏe của thận sẽ tác động trực tiếp đến thể trạng của con người. Do đó, việc dưỡng thận là rất cần thiết để bồi bổ sức khỏe của mỗi người.

Để dưỡng thận, chúng ta có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây: Bảo vệ tốt bàn chân vì kinh mạch của thận xuất phát từ bàn chân; đại tiện thông suốt; không nhịn tiểu; uống đủ nước giúp hòa tan nước tiểu, ngăn ngừa sỏi thận; duy trì giấc ngủ chất lượng giúp khí huyết chuyển hóa thuận lợi hay tăng cường ăn các thực phẩm màu đen có hàm lượng các chất chống oxy hóa cao.

Ngoài ra, nhiều người còn lựa chọn phương pháp massage bấm huyệt để dưỡng thận vì an toàn, hiệu quả, dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí.

Trước hết, chúng ta có thể xóa bóp, bấm huyệt vùng bàn chân vì khu vực này chứa rất nhiều kinh mạch liên quan đến thận, đặc biệt là khu vực gan bàn chân có huyệt Dũng tuyền. 

Theo Đông y, việc massage huyệt Dũng tuyền sẽ giúp bổ sung dương khí, đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết và giúp tim, thận luôn thông suốt, không bị tắc nghẽn. Thông thường, chúng ta cần massage huyệt Dũng tuyền trong khoảng 1-3 phút cho gan bàn chân ấm lên là được.

Ngoài ra, bàn chân còn có 2 huyệt đạo khác ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của thận là Thái Xung và Thái khê. Trong đó, huyệt Thái xung nằm ở mặt trên bàn chân, vị trí ở chỗ lõm giữa xương ngón chân cái và ngón chân thứ 2. Huyệt Thái khê nằm ở mặt trong bàn chân, phía sau mắt cá chân, ở vùng lõm phía dưới gần với gót chân. Đối với 2 huyệt đạo này, hãy massage bấm huyệt trong vòng 2-3 phút để dưỡng thận tốt nhất.

Phương pháp massage bấm huyệt dưỡng thận

Sau đó, chúng ta có thể massage huyệt Đan điền nằm dưới rốn, cách rốn khoảng 3cm. Để massage bấm huyệt Đan điền, chúng ta có thể xoa 2 tay vào nhau cho ấm lên rồi áp vào huyệt để xoa theo vòng tròn và day ấn cho đến khi bụng dưới cảm thây hơi căng tức là được.

Kế tiếp, chúng ta hãy chuyển sang bấm huyệt ở vùng eo và thắt lưng có 2 huyệt Thận du và Mệnh môn đều có tác dụng bổ thận, tráng dương, trị thận hư, cải thiện chức năng sinh lý. Trong đó, huyệt Thận du nằm ở gần thắt lưng, dưới gai đốt sống lưng số 2 lệch về phía bên trái khoảng 4-5cm, còn huyệt Mệnh môn nằm dưới mỏm ngang đốt sống thắt lưng L2.

Cách massage 2 huyệt đạo này tương tự nhau, đều sử dụng ngón cái day ấn từ nhẹ đến mạnh trong khoảng 2-3 phút cho đến khi vùng thắt lưng cảm thấy hơi tê và đau là được.

Ngoài ra, một số bác sĩ Đông y còn xoa cả tai để dưỡng thận. Cách làm là xoa 2 tay vào nhau cho ấm lên rồi áp lên tai và xoa khắp vùng tai. Sau đó, chúng ta có thể dùng 2 ngón trỏ và ngón cái để vuốt lên vành tai trong khoảng 3 phút cho đến khi cảm thấy tai ấm lên. Cuối cùng, hãy dùng ngón tay kẹp lấy chân vành tai và kéo nhẹ xuống 15 -18 lần. 

Hotline: 0949410333
Call Button