Tin tức

Phương pháp massage bấm huyệt cho người cao huyết áp

Theo Đông y, huyết áp cao là một “chứng bệnh” bởi nó là triệu chứng của một bệnh lý nào đó hoặc do chế độ ăn uống sinh hoạt hay do yếu tố tâm sinh lý của chủ thể người bệnh. 
Huyết áp cao không có những biểu hiện rõ ràng cho tới khi triệu chứng trở nặng hoặc tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ, bởi vậy nó được gọi với một cụm từ thật nguy hiểm “sát thủ thầm lặng”. Gọi như vậy cũng không ngoa bởi huyết áp cao là nguyên nhân gây nên  các bệnh tật nguy hiểm đến tính mạng như suy tim, phình động mạch, suy thận, tai biến mạch máu não, đột quỵ…

người cao huyết áp

  • Tăng huyết áp theo Đông y: 

Theo y học phương Đông, những triệu chứngxuất hiện khi tăng huyết áp  như chóng mặt hoa mắt, đau đầu, hồi hộp, đánh trống ngực, đau tức ngực…được gọi là “huyễn vựng”, “đầu thống”, “tâm quý, chính xung”, “tâm thống”… 
Nguyên nhân của chứng bệnh này cũng theo đông y do tình hí (buồn, vui, stress, giận dữ, căng thẳng, sợ hãi…) hoặc do chế độ ăn uống sinh hoạt (ăn nhiều đồ dầu mỡ như chiên, xào, đồ nướng, đồ ăn nhanh, chất kích thích  như bia, rượu, thuốc lá…); người lao lực, suy nhược hoặc rối loạn chức năng tuần hoàn, tiêu hóa… Ngoài ra, những người béo phì cũng thường mắc bệnh đàm thấp do các tạng tâm, can, tỳ bị mất điều hòa gây nên.
Huyết áp cao nguy hiểm ở chỗ nó có thể là căn nguyên của nhiều căn bệnh do chứng bệnh này gây nên mất cân bằng âm dương làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của nhiều cơ quan bộ phận khác, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến âm dương lưỡng hư, cơ thể suy nhược và các cơ quan khác cũng bị rối loạn gây nên nhiều chứng bệnh lý nặng nề.

  • Điều trị huyết áp cao bằng phương pháp massage day bấm huyệt:

Massage bấm huyệt là phương pháp đơn giản và có thể thực hiện ngay tại chỗ  giúp làm giảm huyết áp tạm thời trong lúc sơ cứu cho người bệnh. Ngoài ra, nó cũng rất hữu hiệu giúp cho người bị huyết áp cao ổn định huyết áp nếu thực hành biện pháp này hằng ngày.
Sau đây là 5 bước thực hiện phương pháp day ấn huyệt giúp giảm huyết áp khi người bênh bị huyết áp tăng:
Bước 1: Đặt hai tay vào giữa trán, miết từ giữa sang hai bên từ 20 – 30 lần.
Bước 2: Các ngón tay khum lại kiểu bồ cào, cào từ chân tóc trắn ra sau gáy 20- 30 lần.
Bước 3: Day ấn các huyệt Ấn đường (vị trí nằm giữa hai đầu lông mày). Huyệt Thái dương (vị trí lõm giao điểm giữa đuôi lông mày và đuôi khóe mắt), huyệt Bách Hội (huyệt nằm trên đỉnh đâu) thời gian day ấn mỗi huyệt từ 1 – 2 phút.
Bước 4: Dùng tay đặt lên bụng, xoa bụng hai phút theo chiều kim đồng hồ.
Bước 5:  Dùng mu bàn tay massage huyệt Dũng tuyền ở hai bên lòng bàn chân cho tới khi cảm thấy nóng lên.
Lời khuyên của bác sĩ đối với người bị huyết áp cao là nên theo dõi huyết áp thường xuyên bằng máy đo huyết áp.Phải tuân thủ tuyệt đối những chỉ định của thầy thuốc để điều trị bệnh tật. Các bạn có thể sử dụng ghế massage toàn thân nhưng nên theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và thu được kết quả tối đa.

Hotline: 0949410333
Call Button