Tin tức

Mặt trái của phương pháp massage bằng đá nóng

Massage đá nóng là liệu pháp chăm sóc sức khỏe bằng cách kết hợp giữa kỹ thuật massage và những viên đá núi lửa được hấp nóng nhằm hướng nhiệt kích thích lên các cơ, huyệt đạo trên cơ thể. Massage đá nóng giúp nhiệt lượng nhanh chóng thấm sâu vào các mô, có tác dụng giãn nở cơ bắp và đem lại cảm giác thoải mái, thư giãn lan tỏa khắp cơ thể.

Massage đá nóng được ưa chuộng vì có nhiều lợi ích: vừa giảm đau, tăng cường lưu thông máu và cải thiện sức khỏe đồng thời giúp thư giãn tinh thần, chống trầm cảm. 
Tuy nhiên massage đá nóng có thể dẫn đến sự khó chịu và gây tổn thương cho cơ thể nếu không thực hiện đúng kỹ thuật.

Như chúng ta thường thấy, các trung tâm spa thường sử dụng đá bazan có màu đen và có khả năng giữ nhiệt rất tốt tốt. Bề mặt đá trơn nhẵn để tránh tổn thương cho da khi tiếp xúc. Trong quá trình chọn lựa có thể đá được mài nhẵn hoặc xói mòn tự nhiên, đều có tác dụng tốt.

Quá trình thực hiện thao tác, các hòn đá được hấp nóng và điều chỉnh nhiệt độ lưu giữ ở mức không gây tổn thương cho da khi tiếp xúc, sau đó đặt chính xác vào các vị trí huyệt đạo, chủ yếu vùng lưng. Ngoài ra cũng có thể sử dụng đá lạnh kết hợp trong 1 liệu pháp để tăng kích thích và đạt hiệu quả tối đa.

Mặt trái của phương pháp massage bằng đá nóng

Việc kích thích cơ thể thông qua nhiệt lượng có tác dụng tác động sâu tới các mô và nhanh chóng lan tỏa tới các vùng khác nhau trên cơ thể, do vậy giúp người được massage thỏa mãn nhanh và mạnh hơn, kỹ thuật này cũng đem lại hiệu quả cao hơn hẳn trong việc cải thiện lưu thông máu và giảm đau nhức, giảm căng cơ...

Dù có hiệu quả cao và được ưa chuộng, nhưng massage đá nóng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn, bất lợi cho sức khỏe nếu không chú trọng công tác an toàn và đảm bảo đúng các chỉ tiêu kỹ thuật trong công tác chuẩn bị dụng cụ và kỹ thuật thực hành.

Một số nguy cơ cụ thể như sau

1. Nguy cơ bỏng

Việc chủ quan của nhân viên kỹ thuật trong việc chuẩn bị đá nóng rất dễ gây bỏng. Massage đá nóng dựa vào lượng nhiệt tỏa ra trong viên đá để kích thích huyệt vị và giảm căng cơ. Do vậy, việc điều chỉnh nhiệt độ của đá trước khi sử dụng đặc biệt quan trọng. Ngoài các mức nhiệt trung bình, nhân viên có tay nghề cao còn phải căn cứ vào đặc tính sinh học riêng của từng khách hàng để điều chỉnh nhiệt cho phù hợp. Có những khách hàng da mỏng và nhạy cảm thì lượng nhiệt cần giảm, bên cạnh đó không thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng nếu khách yêu cầu quá lượng nhiệt trung bình. Bản thân khách hàng khi sử dụng dịch vụ massage đá nóng cũng phải cân nhắc, đồng thời lắng nghe cơ thể của mình để kịp thời thông báo cho nhân viên kỹ thuật hoặc các bác sỹ trị liệu, dừng các hoạt động massage ngay để tránh gây tổn thương bỏng cho da.

2. Nguy cơ mất nước trong cơ thể

Massage đá nóng như đã nói trên, có tác dụng kích thích tuần hoàn và trong cơ thể. Lượng nhiệt từ đá dễ dàng tỏa đi khắp nơi, kích thích nội ngoại tiết, khiến cho cơ thể đổ mồ hôi. Nếu kích thích quá mạnh và quá lâu, lượng mồ hôi đổ ra quá nhiều rất dễ dẫn tới tình trạng mất nước. Khi gặp trường hợp này bạn có thể choáng váng, thậm chí ngất xỉu.

Để khắc phục tình trạng này bạn cần chủ động bổ sung nước cho cơ thể trước và sau khi massage. Bên cạnh đó, sau khi masage không nên hoạt động quá mạn hoặc nhanh, nên có thời gian thư giãn để cơ thể dần trở lại trạng thái bình thường.

3. Nguy cơ đối với những người đang mắc bệnh

Với những bạn đang trong giai đoạn điều trị bệnh, đang uống thuốc, nhất thiết phải có tư vấn của bác sỹ để tránh những phản ứng bất lợi khi có nhu cầu massage nói chung và massage đá nóng nói riêng. Một số trường hợp bị rối loạn huyết áp, việc massage đá nóng có thể tác động tiêu cực tới huyết áp và nhịp tim của bạn. Nhiều trường hợp thuốc uống có thể khiến bạn mẫn cảm hơn với nhiệt độ... Do vậy, bạn nên cân nhắc khi massage đá nóng, đặc biệt khi đang điều trị hoặc uống thuốc.

4. Nguy cơ với những người có thể chất yếu

Khi sức khỏe quá yếu, cơ thể rất mẫn cảm với các kích thích, mà masage đá nóng lại là kích thích tương đối mãnh liệt. Nhiều trường hợp cơ thể không chịu nổi đã gặp phải một số phản ứng phụ, điển hình là: chóng mặt, buồn nôn, chảy nước mắt nước mũi, đổ mồ hôi mạnh... 

Massage đá nóng có nhiều lợi ích những mặt trái của nó là những nguy cơ có thể xảy ra như đã nói ở trên. Khi gặp bất cứ sự cố nào bạn nên ngừng ngay lập tức liệu trình và nghỉ ngơi thư giãn hoặc kịp thời có sự điều trị từ các bác sỹ.

Trên đây là một số chia sẻ về Mặt trái của phương pháp massage bằng đá nóng. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến các Phương pháp massage, massage đá nóng, ghế massage, ghế massage toàn thân, ghế massage Nhật Bản.... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!

Call Button