Tin tức

Massage giảm đau thần kinh tọa hiệu quả

Đau thần kinh tọa là hiện tượng bị đau mỏi ở thắt lưng và hông, do dây thần kinh ở khu vực này bị chèn ép hoặc thương tổn.

Theo tây y, đau thần kinh tọa sẽ được điều trị bằng cách uống thuốc để nhanh chóng giảm cơn đau. Nhưng chúng ta cũng biết rằng uống thuốc kéo dài sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người bệnh.

Vì vậy, rất nhiều bệnh nhân đau thần kinh tọa đã tìm đến một phương pháp điều trị an toàn hơn là massage bấm huyệt, bởi massage là phương pháp điều trị không xâm nhập, chỉ tác động vào các mô, cơ, huyệt đạo…từ bên ngoài cơ thể, qua đó kích thích chức năng hoạt động của các bộ phận cơ thể để cải thiện tình trạng bệnh.

Cụ thể, massage sử dụng sức mạnh chủ yếu ở các ngón tay và bàn tay thực hiện các động tác xoa bóp, day ấn, nắn, vuốt, miết…trực tiếp lên các vị trí bị đau nhức để giúp khí huyết lưu thông đến các khu vực này được tốt hơn, giúp nhanh chóng phục hồi những thương tổn. 

Đồng thời, massage cũng giúp mô, cơ bắp và dây thần kinh được thả lỏng và thư giãn, giảm tình trạng bị chèn ép nên giảm đáng kể cơn đau do bệnh đau thần kinh tọa.Không những vậy, nhờ massage tác động lên các mô, cơ cũng giúp làm nóng cơ thể, giảm tình trạng cơ xương khớp bị co cứng gây đau và khó khăn khi vận động.

Massage giảm đau thần kinh tọa hiệu quả

Bài massage giảm đau thần kinh tọa rất đơn giản, tuy nhiên người bệnh có điều kiện thì nên thực hiện tại các cơ sở massage trị liệu chuyên nghiệp; trong trường hợp muồn tự làm tại nhà thì người thực hiện massage có thể tham khảo theo hướng dẫn sau đây:

-    Người bệnh ở trong tư thế nằm sấp và cơ thể hoàn toàn thả lỏng. Người thực  hiện massage xoa hai bàn tay vào nhau cho đến khi lòng bàn tay ấm nóng lên, sau đó áp bàn tay vào vị trí bị đau, kết hợp xoa nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ khoảng 1 phút.

-    Tiếp theo, làm động tác xoa bóp và vuốt dọc theo cột sống thắt lưng; 

-    Di chuyển massage toàn bộ hai bên hông và khu vực bị đau.

Lưu ý, bắt đầu thực hiện massage nên làm động tác chậm rãi và nhẹ nhàng để cơ thể làm quen với sự tác động, sau đó tăng dần tốc độ cũng như cường độ mạnh hơn để tác động được sâu hơn vào các mô, cơ và dây thần kinh; giúp kích thích lưu thông máu, giảm co cứng cơ, thư giãn dây thần kinh bị chèn ép.

Cách massage thứ 2 có thể áp dụng là:

-    Xác định vị trí bị đau thần kinh tọa, đặt ngón tay cái lên chỗ đau và dùng lòng bàn tay còn lại tỳ đè lên ngón tay cái và làm động tác day, miết khoảng 15 giây rồi thả tay ra. Thực hiện tương tự với các vị trí khác dọc theo dây thần kinh tọa.

-    Tiếp theo, thực hiện động tác xoa bóp, nắn vuốt nhẹ nhàng bằng lực của cả bàn tay để làm mềm cơ, giúp giảm cảm giác đau mỏi.

Để tăng thêm hiệu quả massage, có thể kết hợp bấm huyệt Đại trường du, huyệt Ủy trung, huyệt Thận du, huyệt Thừa phù, huyệt Thừa sơn…Sau khi xác định chính xác vị trí huyệt, thực hiện day ấn một lực phù hợp vào huyệt đạo trong khoảng 30 giây.

Mỗi ngày nên thực hiện massage bấm huyệt ít nhất 1 lần sẽ có tác dụng giảm đau thần kinh tọa rõ rệt.

Hotline: 0902.185.187
Call Button