Tin tức

Hiểu về massage bấm huyệt diện chẩn

Các chuyên gia bấm huyệt cho rằng liệu pháp bấm huyệt giúp cơ thể giảm bớt căng thẳng, từ đó kích thích cơ chế tự phục hồi và tự tái tạo. 

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tinđể hiểu rõ hơn về liệu pháp massage bấm huyệt.

- Phương pháp bấm huyệt liên quan đến hệ thần kinh trung ương.

Lý thuyết này được xây dựng dựa trên nghiên cứu được thực hiện vào những năm 1890 bởi 2 tiến sĩ Henry Head và Charles Sherrington. Nghiên cứu của họ đã cho thấy mối quan hệ giữa các dây thần kinh tồn tại dưới da và các cơ quan nội tạng, cũng như hoạt động của toàn bộ hệ thống thần kinh điều chỉnh theo kích thích.

Theo nghiên cứu, việc tác dụng áp lực lên bàn chân, bàn tay hoặc tai của con người sẽ khiến các dây thần kinh ngoại biên gửi đi một “thông điệp” về sự xoa dịu ở các chi này đến hệ thần kinh trung ương, từ đó báo hiệu rằng cơ thể cần được điều chỉnh để giảm căng thẳng. 

Điều này góp phần mang đến cảm giác thư giãn, đưa các cơ quan nội tạng vào trạng thái hoạt động tối ưu và tăng lưu thông tuần hoàn máu (cung cấp thêm oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào và tăng cường loại bỏ chất thải). Nó cũng đem lại ảnh hưởng tích cực đến hệ tuần hoàn, hô hấp, nội tiết, miễn dịch và neuropeptide trong cơ thể.

Hiểu về massage bấm huyệt diện chẩn

-    Massage bấm huyệt giảm đau nhằm làm giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng:

Một nghiên cứu khác giải thích cho công dụng giảm đau của massage bấm huyệt là lý thuyết kiểm soát cổng, hay còn gọi là lý thuyết đau thần kinh. Nghiên cứu này cho thấy rằng nỗi đau là một trải nghiệm chủ quan được tạo ra bởi bộ não của bạn. Bộ não thực hiện điều này để phản ứng lại với tác nhân gây đau, nhưng nó cũng có thể hoạt động độc lập để tạo ra cảm giác đau khi có ảnh hưởng của yếu tố cảm xúc. 

Do đó, những yếu tố gây ảnh hưởng đến não, như tâm trạng của bạn hoặc các tác nhân bên ngoài như căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác đau đớn của bạn. Theo nghiên cứu này, bấm huyệt có công dụng giảm đau bằng cách giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.

- Phương pháp bấm huyệt giữ nguồn năng lượng chính của cơ thể:

Tuy nhiên, một giả thuyết khác cho rằng bên cạnh hoạt động sinh lý của các cơ quan chức năng, trong cơ thể con người còn tồn tại một dạng năng lượng sống. Nếu căng thẳng lâu ngày không được giải tỏa, nó dẫn đến tình trạng tắc nghẽn năng lượng, từ đó khiến cho hoạt động của các cơ quan nội tạng bị đình trệ, có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh rất cao. Theo nghiên cứu này, bấm huyệt có khả năng lưu giữ dòng năng lượng tuần hoàn trong cơ thể, giảm khả năng mắc bệnh. 

Để việc bấm huyệt đạt hiệu quả cao nhất, các bạn nên thường xuyên thực hiện day ấn các điểm huyệt đạo 2 đến 3 lần mỗi tuần. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp để cơ thể khỏe mạnh từ bên trong. 

Hotline: 0949410333
Call Button