Tin tức

Cách masssage xoa bóp đúng cách

Massage xoa bóp là 1 trong những phương pháp vừa nâng cao sức khỏe vừa phòng và chữa nhiều bệnh lý mà không cần sử dụng đến thuốc. Đây là phương pháp đã tồn tại và phát triên hàng nghìn năm, giờ đây rất được ưa chuộng. Massage đem đến cho người bệnh cảm giác thoải mái, thư giãn mà không gây ra bất kì biến chứng nguy hiểm nào. 

Các động tác massage cũng dễ thực hiện, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện hoàn toàn chính xác các động tác. Dưới đây là cách massage  với 15 động tác cụ thể nhất: 

- Xát: đây là động tác sử dụng mô của các ngón tay mà chủ yếu là mô ngón cái và ngón út để chà lên vùng cơ thể nào đó. Động tác xát thường được thực hiện theo chiều lên xuống, hay từ phải sang trái liên tục để tăng độ nóng. 

- Xoa: sử dụng phần lòng bàn tay để chà nhẹ nhàng lên vùng đó theo chuyển động tròn. Nếu như xát thực hiện liên tục để tạo độ nóng thì xoa được thực hiện rất nhẹ nhàng để đem đến cảm giác thư giãn nhanh chóng cho người bệnh. 

- Miết: thường sử dụng ngón tay để di 1 đường dài, hơi ấn xuống ở vùng da, thường là theo chiều lên xuống hoặc dưới lên. 

- Phân, hợp: phân và hợp thường được thực hiện cùng nhau. Phân là dùng ngón tay hoặc toàn bộ các ngón di và kéo từ 1 điểm ra 2 bên. Còn hợp là thực hiện ngược lại, từ 2 điểm di sang 2 bên, 2 tay chéo nhau. Động tác phân sẽ làm da kéo căng sang 2 bên còn hợp làm cho da thu lại về 1 điểm. Phân hợp thường làm trên trán, đầu, mặt, bụng, lưng, ngực.

Cách masssage xoa bóp đúng cách

- Véo: dùng 2 ngón tay nắm vào 1 điểm nhỏ trên da rồi kéo lên, vặn tay nhẹ để véo da. 

- Bấm điểm: dùng ngón tay có lực vừa đủ tạo lực bấm sâu vào điểm đó, tuy nhiên không bấm quá mạnh để tránh làm tổn thương da. 

- Day: sử dụng gốc bàn tay để ấn xuống rồi day nhẹ lên da của người bệnh. Động tác này thường được dùng để giảm đau. 

- Phát: chụm các ngón tay lại sao cho bàn tay ở trạng thái khum rồi đập nhẹ lên da người bệnh sao cho vùng da đó đỏ lên. 

- Bóp: dùng ngón cái và ngón trỏ hoặc cả bàn tay nắm vào da thịt rồi vừa bóp vừa kéo lên với 1 lực vừa phải. Động tác này thường được thực hiện ở cổ, gáy, vai, nách, tay, chân. 

- Lăn: dùng mặt ngoài của ngón út lướt trên vùng da với 1 lực và sức ép nhất định. Lăn thường kết hợp thêm ấn, không thực hiện xoa xát. 

- Chặt: khép các ngón tay vào nhau rồi dùng tay tác động lực theo chiều ngang của tay, ngón út sẽ chạm vào da người. Khi chặt thường phát ra tiếng kêu của bàn tay. Chặt thường được thực hiện ở vùng cổ gáy, vai, lưng và mông.

- Vê: dùng ngón trỏ và ngón cái vân nhẹ trên da của người bệnh. 

- Vờn: dùng 2 tay cố định vị trí, chuyển động theo 2 hướng ngược chiều nhau, không thực hiện với lực mạnh mà cần thực hiện nhẹ nhàng. 

- Vận động khớp: thực hiện ở các khớp như khớp cổ tay, khớp vai, đốt sống cổ, khớp cổ bàn chân... Tùy từng khớp mà có thể cách vận động khác nhau.

- Rung: người bệnh ngồi ghế, xòe tay. Người thực hiện dùng tay rung tay người bệnh để cả tay rung theo. Động tác này có hiệu quả chữa bệnh đối với bệnh viêm dính khớp vai. 

Nếu muốn trải nghiệm liệu pháp massage chuẩn 100%, bạn nên đến các cơ sở trị liệu để được các kĩ thuật viên thực hiện. 

Hotline: 0949.410.333
Call Button