Tin tức

Cách massage trị huyết áp thấp

Huyết áp thấp là một bệnh lí phổ biến dễ dàng bắt gặp ở nhiều lứa tuổi. Đây là chứng giảm huyết áp, khi tình trạng huyết áp đột ngột giảm xuống dưới  90/60 mmHg, làm thể tích máu bị giảm đi do mạch máu co lại. Nếu không được điều trị và có lời khuyên từ bác sĩ thì bệnh huyết áp thấp này sẽ ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khoẻ của người bệnh.

huyết áp thấp

Huyết áp thấp lâu ngày khiến cơ thể mệt mỏi, hay đau đầu, ăn không ngon, khó ngủ, chóng mặt,...nếu để lâu ngày không được điều trị, căn bệnh này còn ảnh hưởng nguy hiểm tới tim, dễ khiến người bệnh ngất đi, đầu óc thường xuyên choáng váng, không tập trung.

Bên cạnh đó, huyết áp thấp còn dẫn tới một số bệnh liên quan tới tuyến nội tiết và hệ thần kinh. Nếu bạn bị chóng mặt, choáng váng khi đột ngột thay đổi tư thế từ ngồi nằm sang đứng thì rất có thể bạn cũng mắc chứng huyết áp thấp và cần đi tới bác sĩ kiểm tra.

Để điều trị huyết áp thấp, ngoài việc được kê đơn thuốc từ bác sĩ thì người bệnh còn có thể rèn luyện thêm từ việc tập thể dục hàng ngày nhẹ nhàng, và điều chỉnh chế độ ăn uống. Cần thay đổi một lối sống lành mạnh hơn để cải thiện tình trạng bệnh án. Tuy nhiên ngoài những tác động tới đời sống sinh hoạt, ta còn có thể điều trị bệnh huyết áp thấp bằng cách massage.

Người bệnh bị huyết áp thấp khi thay đổi tư thế đột ngột hoặc thiếu dưỡng khí sẽ thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, tức ngực, thậm chí nặng hơn có thể ngất xỉu. Để đưa cơ thể trở lại trạng thái bình thường, bệnh nhân nên massage theo quy trình được đưa ra dưới đây. Ngoài ra, áp dụng xoa bóp thường xuyên cũng cải thiện tình trạng bệnh. 

Đầu tiên hãy để cơ thể bệnh nhân nằm ngửa, tay chân để thẳng, đầu hơi thấp, thả lỏng cơ thể và thở đều đặn. Tìm huyệt Bách hội và day ấn liên tục trong 2 phút. Huyệt bách hội nằm ở một khe xương lõm xuống trên đầu ta.

Sau đó hãy chuyển qua day ấn huyệt Thiên trì - nằm cách núm vú 1 đốt ngón tay - trong khoảng thời gian 1 phút. Chuyển qua day ấn huyệt Nội quan thêm 1 phút nữa. Huyệt Nội quan ở khe giữa hai cơ nổi lên khi gấp bàn tay vào cẳng tay, trên nếp gấp khớp cổ tay. Day ấn huyệt Trung quản nằm giữa điểm gặp nhau của hai bờ sườn và đoạn nối rốn 1 phút.

Khi đã xong các động tác trên chuyển tư thế của bệnh nhân từ nằm sang ngồi, dùng ngón tay giữa cùng lúc day ấn hai điểm huyết áp trong vòng 1 phút hoặc hơn. Cuối cùng đồng thời dùng hai ngón tay cái xoa ấn huyệt Dũng tuyền trên hai bàn chân. Nếu thường xuyên đau đầu, chóng mặt thì bệnh nhân phải chăm chỉ xoa bóp vùng gáy và hai bên thái dương.

Ù tai, hoa mắt thì xoa bóp thêm phía đầu nằm bên trong của hai lông mày và làm nóng phía trước hai vành tai. Biện pháp này sẽ phát huy tác dụng tối đa và cải thiện tình trạng bệnh nếu được thực hiện thường xuyên, đều đặn, kiên trì.

Trong khoảng 2-3 tháng sau khi áp dụng quy trình massage này kết hợp với lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống điều độ thì bệnh án có thể cải thiện rõ rệt thậm chí với những người mắc bệnh mức độ nhẹ có thể khỏi bệnh.

Biện pháp này với ưu điểm là đơn giản, không tốn tiền, áp dụng với mọi lứa tuổi có thể giúp bạn khắc phục những khó khăn mà bệnh huyết áp thấp gây ra bao lâu nay.

Hotline: 0949410333
Call Button