Tin tức

Cách massage trị đau bao tử

Đau bao tử hay còn gọi là đau dạ dày là bệnh lý vô cùng phổ biến và do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Theo y học phương Đông, đau bao tử là tình trạng khí huyết lưu thông kém, người bệnh chịu căng thẳng, áp lực kéo dài gây nóng trong, dẫn đến tổn thương dạ dày. 

Bên cạnh đó, đau dạ dày còn do nguyên nhân chủ yếu là chế độ ăn uống thiếu điều độ, khoa học. Cụ thể, ăn quá nhiều đồ cay nóng, đồ ngọt, chất béo, uống nhiều bia rượu, ăn nhiều đồ lạnh, chua mặn hoặc để bụng quá đói hay quá no … đều không tốt đối với tỳ vị và ảnh hưởng đến dạ dày.

Tùy theo tình trạng bệnh mà các bạn có thể áp dụng phương pháp sử dụng thuốc uống hoặc xoa bóp bấm huyệt để giảm triệu chứng đau. Thông thường, nếu cơn đau bao tử mới xuất hiện và cấp tính, các bạn có thể giảm đau bằng cách massage xoa bóp thường xuyên mỗi ngày từ 3 đến 4 lần hoặc bất cứ khi nào cơn đau xuất hiện. 

Đối với trường hợp cơn đau mãn tính kéo dài nhiều ngày không đỡ thì cần sử dụng thuốc hoặc đi khám để được điều trị tại cơ sở ý tế. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách massage xoa bóp trị đau bao tử đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể tự thực hiện.

Cách massage trị đau bao tử

Đầu tiên là động tác xoa sát vùng bụng. Các bạn nên sử dụng một loại tinh dầu tính chất nóng như tinh dầu quế, bạc hà, oải hương hoặc một chút rượu gừng xoa xát lên toàn bộ vùng bụng. Tiếp đến, các bạn áp hai bàn tay chồng lên nhau và áp lên bụng ở vị trí giữa rốn rồi nhẹ nhàng xoa bụng theo chiều xuôi và ngược kim đồng hồ từ 2 đến 3 phút, cho đến khi vùng bụng nóng lên và cơn đau bao tử giảm đi.

Để giảm đau bao tử, các bạn cũng có thể áp dụng cách bấm một số huyệt liên quan như huyệt Trung quản nằm ở trên bụng, giữa đường thẳng từ mỏ ác đến rốn. Bấm huyệt Trung quản có tác dụng tăng cường chức năng co bóp và bài tiết dịch vị của dạ dày giúp giảm đau nhanh chóng. Các bạn sử dụng đầu ngón tay cái hoặc ngón tay giữa đặt ở vị trí huyệt và bấm giữ với một lực mạnh vừa phải trong khoảng 1 phút, cho đến khi tại vị trí huyệt có cảm giác tê hoặc căng tức là được.

Tiếp theo là huyệt Túc tam lý nằm ở mé ngoài cẳng chân, dưới đầu gối 3 thốn. Huyệt Túc tam lý có tác dụng tốt cho tỳ vị, tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm thiểu tình trạng đau và co thắt dạ dày. Huyệt này cũng có tác dụng kích thích khí huyết lưu thông trong cơ thể giúp phục hồi thương tổn ở dạ dày. 

Huyệt tiếp theo là huyệt Nội quan nằm ở mặt trong của cổ tay, cách đường chỉ cổ tay 2cm. Huyết Nội quan có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý viêm loét dạ dày và giảm đau nhanh chóng. 

Cuối cùng là huyệt Thái Xung nằm ở giữa ngón chân cái và ngón thứ hai dịch về phía mu bàn chân 2cm. Tác dụng của huyệt là tốt cho đường tiêu hóa, tăng cường chức năng dạ dày, giảm đau dạ dày, tá tràng …

Nên thực hiện massage bấm huyệt đều đặn mỗi ngày từ 2 đến 3 lần sẽ có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế triệu chứng đau dạ dày.

Hotline: 0949.410.333
Call Button