Tin tức

Cách massage tốt cho người già

Lão hóa khiến cơ thể suy giảm khả năng miễn dịch; do vậy, người cao dễ mắc nhiều loại bệnh, trong đó có đau nhức cơ thể, tê bì chân tay, đau đầu, mất ngủ, sức khỏe giảm sút…khiến tinh thần căng thẳng. Học cách massage xoa bóp cho người già đúng cách sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Massage xoa bóp là thao tác bằng tay, bao gồm giữ, di chuyển và tạo áp lực lên cơ thể người cao tuổi. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Hoa Kỳ, liệu pháp massage xoa bóp giúp cải thiện thành công sức khỏe và tinh thần của người cao tuổi.

Massage cho người già sẽ giúp cơ thể xây dựng hệ thống miễn dịch, kích thích các thụ thể áp lực bên dưới da và hạ thấp hormone cortisol, thủ phạm chính gây ra bệnh tật ở người già.

Các vấn đề về huyết áp thường gặp ở người cao tuổi. Massage cũng là cách cải thiện lưu thông máu và hạ huyết áp ở người lớn tuổi.Hơn nữa, massage cho người già giúp cải thiện tâm lý bằng cách giảm lo lắng, căng thẳng và tăng cường liên kết giữa các vùng thần kinh. Không những vậy, massage cho người già sẽ khiến họ sảng khoái, yêu đời hơn, giúp các thành viên trong gia đình gắn kết hơn.

Để massage mang lại lợi ích nâng cao sức khỏe; hạn chế các triệu chứng lão hóa cho người già, các bạn có thể tập trung vào phương pháp massage chân. Cụ thể theo quy trình như sau:

Cách massage tốt cho người già

Massage cho khớp gối

Người cao tuổi phải ngồi trên giường chắc chắn, hai chân dang dọc theo giường để người xoa bóp thực hiện xoa bóp khớp gối. Tiếp theo, người xoa bóp ôm lấy khớp gối bằng cả hai tay và xoa bóp từ trên xuống dưới 15 đến 20 lần.

Day khớp gối: Người già được xếp ngồi trên giường duỗi thẳng chân như động tác trước.Tiếp theo, người đấm bóp sẽ đặt tay lên hai xương bánh chè của ông già và xoay chúng theo vòng tròn và ngược chiều kim đồng hồ từ 15 đến 20 lần.

Xoa, vuốt, miết khớp gối

Người cao tuổi vào tư thế ngồi thẳng với hai chân vuông góc với đùi. Sau đó, người thực hiện massage sử dụng ngón tay trái ở phía trước đầu gối, quấn các ngón tay khác quanh mặt sau của đầu gối.

Sau đó, tác dụng lực vừa đủ và vuốt về phía trung tâm (phía trước đầu gối) rồi dọc theo khớp gối từ giữa ra phía sau. Lặp lại với chân đối diện, mỗi bên khoảng 20 lần.

Day ấn vào một số huyệt ở chân cũng có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe người già. Đó là các huyệt Dũng tuyền nằm ở gan bàn chân; huyệt Túc tam lý nằm ở mé ngoài cẳng chân, dưới xương bánh chè 3 thốn; huyệt Tam âm giao nằm ở trên mắt cá chân phía trong; huyệt Thái xung nằm ở giữa khe ngón chân cái và ngón thứ 2…

Cách massage bấm huyệt là đặt đầu ngón tay cái vào điểm huyệt day theo chuyển động tròn, sau đó bấm giữ với lực mạnh vừa phải tại huyệt cho đến khi huyệt đau hoặc căng tức, nóng ran là được.

Bên cạnh massage chân, các bạn cũng có thể thực hiện massage toàn thân, hoặc massage một số bộ phận, vị trí khác để tốt cho sức khỏe người già như massage đầu, massage lưng.

Hotline: 0949.410.333
Call Button