Tin tức

Cách massage lòng bàn chân

Một trong những phương pháp chăm sóc bàn chân đơn giản nhất là massage xoa bóp. Đặc biệt, massage cho lòng bàn chân không chỉ giúp tăng cường sức khỏe đôi chân mà còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe cơ thể.

Massage lòng bàn chân không chỉ giúp máu lưu thông đến chân được tốt hơn, giúp giảm mệt mỏi, đau nhức, tê buốt... mà còn tăng cường lưu thông khí huyết trong toàn bộ cơ thể để cung cấp oxy và dưỡng chất nhằm tăng cường các chức năng cơ thể. Massage chân còn giúp ngăn ngừa và hỗ trợ hồi phục những tổn thương về cơ xương khớp; giúp ổn định huyết áp; cải thiện tâm trạng, xua tan căng thẳng, stress, đau đầu, mất ngủ …Ngoài ra, massage lòng bàn chân còn ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến chân như trứng bàn chân bẹt; bệnh viêm cân gan chân; thoái hóa xương khớp ở chân …

Cách massage chân nói chung và lòng bàn chân nói riêng rất đơn giản, các bạn có thể tự thực hiện tại nhà theo các bước hướng dẫn sau đây: 

Cách massage lòng bàn chân

Bước 1, ngâm chân với nước ấm từ 10 đến 15 phút trước khi thực hiện massage. Các bạn có thể cho thêm một chút tinh dầu hoặc một chút muối và gừng tươi giã nhỏ và nước ngâm chân sẽ giúp làm sạch bàn chân và làm ấm đôi chân; tăng cường sự thư giãn, thả lỏng cơ xương khớp ở chân. Tiếp đến, lau khô chân bằng khăn mềm và thực hiện massage cho từng bên chân, bắt đầu từ chân trái.

Bước 2 là khởi động cơ xương khớp ở chân để làm quen với các động tác massage tiếp theo. Các bạn xoa một chút kem massage hoặc tinh dầu lên toàn bộ bàn chân và dùng hai tay xoa xát từ mu bàn chân đến gót chân và lòng bàn chân. Tiếp đến, xoay cổ chân theo vòng tròn xuôi và ngược chiều kim đồng hồ một cách chậm rãi và nhẹ nhàng. Chú ý khi làm động tác xoay cổ chân, các bạn hãy dùng một tay đỡ ở dưới gót chân và một tay nắm bàn chân để xoay cho dễ dàng và không làm chấn thương cơ xương khớp ở chân.

Bước 3, đặt bàn chân trái lên đùi phải sao cho lòng bàn chân ngửa lên trên. Thực hiện động tác miết dọc theo lòng bàn chân bằng cách dùng hai tay đỡ ở mu bàn chân và hai ngón tay cái đặt ở lòng bàn chân và miết ngón tay cái dọc theo lòng bàn chân với lực vừa phải. Tiếp theo, dùng đầu ngón tay cái day theo chuyển động tròn vào các điểm khác nhau ở lòng bàn chân, nếu cảm nhận được điểm nào đau nhất thì hãy dừng lại và massage kỹ ở điểm đó cho đến khi cơn đau tan biến. Ở lòng bàn chân có huyệt Dũng Tuyền vô cùng quan trọng vì có liên quan mật thiết với các cơ quan bộ phận khác của cơ thể. Các bạn xác định huyệt Dũng Tuyền bằng cách nắm đầu các ngón chân gập về phía lòng bàn chân sẽ thấy tạo thành một điểm hõm sâu nhất chính là huyệt Dũng Tuyền. 

Hãy đặt đầu ngón tay cái vào điểm huyệt và day ấn theo chuyển động tròn xuôi và ngược chiều kim đồng hồ trong khoảng 1 phút rồi bấm mạnh đầu ngón tay vào huyệt và giữ trong khoảng một phút, cho đến khi cảm thấy huyệt nóng ran hoặc đau thì thả tay ra.

Bước cuối cùng là massage các ngón chân bằng cách nắn vuốt từng ngón chân, từ gốc đến đầu ngón chân; sau đó nhẹ nhàng kéo căng từng ngón chân rồi thả ra. Để kết thúc bài massage lòng bàn chân, các bạn dùng ngón tay cái thực hiện động tác xoay tròn rồi vuốt dọc lòng bàn chân. Kết thúc massage cho chân trái, các bạn thực hiện tương tự cho chân bên phải.

Hotline: 0949.410.333
Call Button