Tin tức

Cách massage hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng các hoạt động tiêu hóa ở dạ dày và ruột bị đảo lộn khiến quá trình tiêu hóa bị đảo lộn. Khi bị rối loạn tiêu hóa, người bệnh thường có những biểu hiện như chán ăn, đau tức ngực, trào ngược, ợ chua, tiêu chảy. Một số người cũng có thể xuất hiện những triệu chứng như mất ngủ, trí nhớ kém, thường đau nhức đàu. Nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe toàn cơ thể.

Nguyên nhân của tình trạng rối loạn tiêu hóa thường là do chế độ sinh hoạt và ăn uống không khoa học, thường xuyên ngủ muộn, ăn những đồ ăn cay nóng. Bên cạnh đó, người bệnh thường xuyên bị căng thẳng kéo dài, lo lắng, chịu nhiều áp lực cũng có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động của hệ tiêu hóa. Một số người có tiền sử các bệnh như viêm ruột già, kiết lỵ cũng có thể bị rối loạn tiêu hóa như di chứng của bệnh.

Căn bệnh này thường rất khó để chữa khỏi hẳn, thông thường ta chỉ có thể điều chỉnh chế độ sinh hoạt và ăn uống để giảm khả năng bệnh trở nặng. Thông thường bệnh sẽ kéo dài và ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động hàng ngày của người bệnh. Nếu không điều chỉnh và chữa trị bệnh kịp thời, cơ thể có thể xuất hiện những triệu chứng như giảm cân nhanh chóng, ốm yếu, suy nhược cơ thể do chán ăn, thiếu chất dinh dưỡng cần thiết.

Để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe toàn cơ thể, bên cạnh việc sử dụng thuốc thường xuyên có thể gây một số tác dụng phụ đến cơ thể, ta cũng có thể áp dụng phương pháp massage hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa hiệu quả. Phương pháp massage bấm huyệt từ lâu đã rất phổ biến nhờ những tác dụng như giảm đau, giúp thư giãn thần kinh, đồng thời điều trị các bệnh bên trong cơ thể hiệu quả và lành tính, người bệnh hoàn toàn có thể thực hiện phương pháp này tại nhà mỗi ngày.

Cách massage hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa

Để khởi động trước khi thực hiện bấm huyệt, ta dùng hai bàn tay xoa tròn trên bụng theo chiều kim đồng hồ, thực hiện massage với lực vừa phải trong khoảng 3 – 5 phút đến khi toàn bộ phần da bụng nóng lên. Trong quá trình này ta có thể kết hợp một số loại tinh dầu massage yêu thích để quá trình massage hiệu quả hơn.

Đầu tiên, ta thực hiện bấm huyệt Trung quản. Để xác định vị trí huyệt, từ rốn ta đo thẳng lên trên ngực khoảng 3 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Bấm huyệt này có thể đem lại tác dụng điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày, điều hòa dịch vị và chế độ co bóp của dạ dày. Ta ấn lên huyệt với lực vừa phải đến khi có cảm giác hơi tê nhức truyền đến trong dạ dày là được. Thực hiện đều đặn bấm huyệt 2 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 1 – 3 phút.

Tiếp theo, ta thực hiện bấm huyệt Túc tam lý. Để xác định vị trí huyệt, từ mắt ngoài đầu gối ta đo thẳng xuống dưới khoảng 2 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Thực hiện bấm huyệt từ 1 – 3 phút với lực mạnh dần. Thực hiện bấm huyệt 2 lần mỗi ngày.

Huyệt Nội quan cũng là một vị trí huyệt đạo được sử dụng phổ biến. Từ điểm chính giữa đường chỉ này của cổ tay đo thăng xuống 2 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Bấm huyệt trong khoảng 2 phút đến khi cảm thấy hơi tê thì dừng lại.

Hotline: 0902.185.187
Call Button