Tin tức

Cách massage bấm huyệt trị ù tai

Ù tai là triệu chứng bạn nghe thấy những tiếng ồn trong tai của bạn. Tiếng ồn này có thể liên tục hoặc ngắt thành từng quãng, thường là những tiếng kêu đơn âm, tuy nhiên có trường hợp tiếng ù có dạng như tiếng dế kêu, tiếng chuông reo hoặc tiếng hơi nước thoát qua chỗ hẹp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến triệu chứng ù tai là do:

- Tiếp xúc với tiếng ồn lớn như tiếng nhạc to phát ra từ các thiết bị nghe nhạc di động như máy nghe nhạc, tiếng nhạc lớn tại các buổi hòa nhạc, concert, hoặc do tiếng ồn từ động cơ máy móc khi đang làm việc.

- Tắc nghẽn ráy tai do không vệ sinh tai thường xuyên, ráy tai đọng lại quá nhiều, tích tụ lại khiến khó làm sạch, tai sẽ bị nghẹt, gây ù tai hoặc không nghe được âm thanh thực.

- Bị căng thẳng do stress cũng có thể khiến cơ thể bạn bị mệt mỏi, đau đầu

- Tuổi tác: Đối với nhiều người khi về già, thính giác trở nên kém hơn, khiến cho những người ở độ tuổi từ 60 trở lên thường hay bị ù tai và không nghe rõ. 

Để tránh bị ù tai, thông thường người bị ù tai sẽ áp dụng các cách như sau:

Thứ nhất, bảo vệ tai khỏi những tiếng ồn bằng cách sử dụng những thiết bị bảo vệ tai nếu như môi trường làm việc của bạn thường xuyên có tiếng ồn. Đồng thời khi nghe nhạc cần để âm lượng vừa đủ và không nghe nhạc quá lâu. 

Cách massage bấm huyệt trị ù tai

Thứ hai, chăm làm sạch tai, giữ cho tai luôn khô ráo tránh để ráy tai tích tụ lại trong tai cản trở việc nghe rõ. Thứ ba, thay đổi thay quen sống lành mạnh hơn, từ bỏ các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, café, sống tích cực bớt suy nghĩ lo âu, căng thẳng, thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt.

Cuối cùng, đi kiểm tra tai tại cơ sở bệnh viện, trung tâm y tế nếu như bị ù tai quá lâu, đặc biệt là những người lớn tuổi, từ đó tìm ra cách điều trị bệnh.

Bên cạnh những cách trên, bạn có thể thực hiện massage bấm huyệt để trị ù tai. Về massage, bạn có thể massage như sau:

- Massage đỉnh đầu bằng cách sử dụng ngón trỏ và ngón giữa của cả hay tai xoa bóp theo chuyển động tròn khoảng 20-25 lần.

- Massage các vùng quanh tai bao gồm phía trước, trên và sau tai theo chuyển động tròn khoảng 25-30 lần.

- Sử dụng ngón trỏ và ngón cái massage vùng Thái Dương giảm mệt mỏi trong khoảng vài phút.

- Đặt hai lòng bàn tay úp vào tai rồi xoa vành tai theo chuyển động tròn cho tới khi nào tai nóng lên.

Hoặc bạn có thể bấm một số huyệt đạo sau: Thứ nhất là huyệt Thính Cung: Huyệt Thính Cung nằm ở chính giữa bên cạnh sụn tai. Bạn day ấn huyệt này bằng cách sử dụng hai ngón tay cái theo một lực nhẹ trong vòng vài phút sẽ giảm ù tai. 

Thứ hai bạn day bấm huyệt Phong Trì. Để xác định vị trí huyệt Phong Trì, bạn cho hai tay ra sau gáy, các ngón tay ôm chặt lấy đầu, sử dụng ngón cái miết từ trên xuống, qua 2 bên có ụ xương sẽ xác định được hai chỗ hõm ở vị trí dưới đáy hộp sọ, chỗ đó chính là huyệt vị. 

Bạn day bấm huyệt vị này theo vòng tròn kim đồng hồ trong 2-3 phút bằng ngón cái, còn các ngón khác ôm giữ lấy đầu. Khi thực hiện thao tác day bấm, bạn phải đảm bảo được lực tay phải đều, chỗ bấm huyệt có cảm giác căng tức lan ra vùng cổ, không nên thao tác ấn day lực quá mạnh để tránh bị tổn thương dẫn đến vừa đau nhức vừa không khỏi ù tai.

Như vậy, để tránh bị ù tai, bạn cần thực hiện các cách nêu trên kết hợp với ăn nhiều thức ăn tốt cho sức khỏe và sắp xếp kế hoạch nghỉ ngơi hợp lí.

Hotline: 0937.231.222
Call Button