Tin tức

Cách massage bấm huyệt trị đau bụng

Đau bụng là một bệnh lý rất thường gặp trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nguyên nhân gây bệnh cũng rất nhiều, từ việc ăn uống không hợp vệ sinh, do viêm loét dạ dày, do lạnh bụng, do đau bụng kinh (ở nữ giới)… Để có thể làm giảm các triệu chứng đau bụng thì ta có rất nhiều cách như uống thuốc, đi khám, xoa bóp vùng bụng, … và có một phương pháp cũng rất hay được sử dụng đó là massage bấm huyệt.

Massage bấm huyệt là một phương pháp chữa bệnh từ lâu đời rất hiệu quả và vẫn được sử dụng nhiều hiện nay vì không gây tác dụng phụ như uống thuốc. Trong việc chữa trị đau bụng, thì chúng ta cũng có thể thực hiện tại nhà đối với một số bệnh đau bụng nhẹ, còn với những trường hợp nặng hoặc mãn tính thì chúng ta nên đến bệnh viện để được chăm sóc tốt hơn.

Một số liệu pháp massage đơn giản mà chúng ta dễ dàng áp dụng khi bị đau bụng:

-    Bấm huyệt: khi bạn bị đau bụng, bạn hãy tìm một số huyệt đạo và ấn lên đó vài phút thì cơn đau sẽ được giảm đi rất nhanh. Ví dụ như đối với huyệt Thái Xung, bạn dùng 2 ngón tay ấn từ 4 phút đến 5 phút hoặc huyệt Huyết Hải bạn dùng ngón tay ấn lên 2 phút đến 3 phút, huyệt Tam âm giao thời gian ấn sẽ trong khoảng 4 phút. Ngoài động tác ấn huyệt thì bạn có thể nắm hay tay lại rồi ma sát với hai vị trí giáp tích L1 và L2 để bụng ấm dần lên, cách này rất hệu quả với những bạn nữ hay bị đau bụng kinh.

Cách massage bấm huyệt trị đau bụng

-    Xát bụng: đây là động tác thường được sử dụng ở vùng bụng dưới. Bạn khép cả bàn tay lại, rồi di chuyển từ vùng bụng dưới bên phải  sang vùng bụng dưới bên trái, rồi di chuyển chéo sang vị trí bờ trên của xương mu. Bạn liên tục lặp lại động tác này cho đến khi bạn thấy vùng bụng ấm dần lên và cơn đau giảm đi. Một lưu ý nhỏ là bạ hãy dùng một lực vừa phải để tránh phản tác dụng và làm bụng đau thêm.

-    Xoa bụng: Đây là động tác rất đơn giản nhưng hiệu quả tốt vô cùng. Bạn chỉ cần đặt hai bàn tay chồng lên nhau rồi từ từ xoa bụng theo chiều kim đồng hồ. Trong lúc xoa có thể dùng tay ấn nhẹ lên bụng để các vết đau nhanh tản ra. Bạn có thể xoa bụng đến lúc đỡ đau hoặc xoa từ 4-5 phút là được. Bạn cũng có thể dùng thêm một chút dầu bôi lên bụng rồi xoa để cơn đau nhanh hết hơn, cách này dùng cho những bạn hay bị lạnh tay, lạnh chân hoặc lạnh bụng sẽ rất hiệu quả.

Ngoài việc massage bấm huyệt thì bạn cũng nên chú ý đến việc ăn uống để đảm bảo sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh lý khác. Bạn không nên ăn quá no, không nên ăn nhiều đồ cay, nóng và hạn chế uống nước lạnh để dạ dày và đường tiêu hóa hoạt động được tốt hơn và tránh tình trạng đau bụng thường xuyên xảy ra.

Hi vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm một số tips nho nhỏ để chăm sóc tốt cho sức khỏe của bản thân và những người xung quanh mình.

Hotline: 0949410333
Call Button