Tin tức

Cách massage bấm huyệt trị chứng tê tay

Nhắc đến những triệu chứng điển hình của hội chứng ống cổ tay thì phổ biến nhất chính là tê tay. Đây không phải một vấn đề hiếm gặp với những dấu hiệu rất dễ nhận biết như cảm giác tê nhức như bị kim châm ở các ngón tay, đặc biệt đau hơn ở vị trí ngón cái, ngón giữa, ngón trỏ và phần bên ngoài của ngón áp út.

tê tay

Lâu dần nếu không được điều trị những cơn đau có thể nặng hơn và bắt đầu lan rộng ra cả cổ tay, cẳng tay. Những cơn đau sẽ thường mạnh hơn vào buổi đêm. 

Nếu điều trị sớm thì đây không phải một bệnh nguy hiểm và chỉ gây đau, tê buốt ở tay. Thế nhưng, nếu để bệnh nặng thêm thì có thể đau rất nặng, những cơn đau như bị bỏng rát và lan rộng suốt cả cánh tay khiến bạn không thể vận động tay được. 

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh này sẽ ảnh hưởng vào trong, gây teo các mô cơ và khiến tay khó cầm nắm được. Cách đơn giản nhất để điều trị bệnh này chính là tự xoa bóp bấm huyệt mỗi ngày bằng những động tác sau:

  • Ma sát làm nóng tay: Hãy thực hiện xoa hay bàn tay vào nhau và thực hiện với cả hai bên mặt của tay, sau đó là cả các ngón tay với nhau.

  • Massage huyệt Bát tà: Huyệt này nằm ở đường giao điểm giữa gan lòng bàn tay và mu bàn tay, bạn ấn huyệt khoảng nửa phút với lực vừa phải.

  • Massage huyệt Hợp cốc: Đây là huyệt khá quen thuộc với nhiều người bởi nó có rất nhiều công dụng và liên kết với nhiều vùng cơ thể. Huyệt này nằm ở trên bờ xương bàn tay thứ hai và bạn có thể xác định chính xác bằng cách ấn thử xem chỗ nào có cảm giác đau nhức thì đó là huyệt hợp cốc. Hãy ấn huyệt này khoảng 1 phút.

  • Ấn huyệt Dương trì, huyệt Ngoại quan và huyệt Nội quan: Sở dĩ xếp ba huyệt này với nhau và vì vị trí của chúng có liên quan tới nhau, ấn được huyệt này sẽ ấn được huyệt kia. Huyệt Dương trì nằm ở khớp cổ tay gần phía mu bàn tay, từ ngón áp út bạn gióng thẳng lên đến gần vị trí của mắt cá tay. 

     Huyệt Ngoại quan ở cách huyệt Dương trì 2 thốn về phía trên còn huyệt nội quan nằm ở giữa nếp gấp cổ tay, cách giao điểm của gân cơ gan tay lớn và gan tay bé khoảng 2 thốn. Thời gian ấn mỗi huyệt là nửa phút và đừng quên căn lực tay. 

  • Bóp mạnh hai tay từ trên xuống dưới và thực hiện động tác bẻ từng ngón tay mà chúng ta hay thực hiện khi bị mỏi. Hãy bẻ sao cho có tiếng kêu phát ra, thực hiện với cả hai tay.

  • Thực hiện chuỗi động tác gấp, duỗi và xoay khớp khuỷu tay, khớp vai như khi tập thể dục. Sau đó đứng thẳng người lên, thả lỏng toàn cơ thể sau khi thực hiện hết các động tác mát xa ở trên rồi vẩy mạnh hai tay. 

    Thực hiện chuỗi động tác 1 trong vòng 1 phút và động tác vẩy tay trong 2 phút. Lưu ý vẩy tay một góc 45 độ.

Mong rằng với một số động tác massage bấm huyệt trên đây, chứng tê tay sẽ không còn làm phiền cũng như sẽ không gây ra hệ lụy đáng tiếc cho bạn nữa. Để phòng giảm tê tay bạn có thể sử dụng máy massage hoặc ghế massage toàn thân cũng rất hiệu quả!

Hotline: 0949410333
Call Button