Tin tức

Cách massage bấm huyệt sơ cứu người bị ngất

Ngất xỉu không phải là một bệnh mà nó là một trạng thái bất ngờ của cơ thể khi bộ não tạm thời không nhận đủ lượng máu cần cung cấp cho hoạt động và chúng ta đột ngột bị mất ý thức trong một thời gian ngắn. Ngất có rất nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân có thể kể tới như xúc động mạnh, sốc vì điều gì đó, mất máu quá nhiều, thiếu oxi trong thời gian nhất định, chấn thương, …

người bị ngất

Biểu hiện của ngất cũng rất dễ nhận biết, người bị ngất sẽ tự nhiên thấy hoa mắt, chóng mặt, hai tai ù đi, làn da tái nhợt da thiếu máu, đầu óc choáng váng sau đó ngã xuống ngất đi và mất ý thức. Tuy biểu hiện khá đáng sợ nhưng nếu như được nghỉ ngơi ổn định hay cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân sẽ nhanh chóng tỉnh lại.

Chính vì ngất là một tình huống bất ngờ mà ta có thể gặp phải bất cứ lúc nào với bất kì ai và việc cấp cứu ngay lúc đó là rất cần thiết nên chúng ta đều nên rèn luyện cho mình một số kĩ năng cơ bản để xử lý khi cần.

Đầu tiên là không gian. Người bị ngất do thiếu oxy nên cần được đặt ở nơi thoáng mát, nằm ngửa lên và sắp xếp sao cho đầu thấp hơn chân để máu đổ về não. Bạn hãy lưu ý nâng chân người bị ngất cao hơn khoảng 30cm so với tim.

Để đảm bảo không gian thoáng đãng, hay lưu ý không tập trung đông người vì không khí xung quanh sẽ càng loãng ra không tốt cho bệnh nhân. Hãy chú ý tới những chi tiết quần áo bị bó chặt như thắt lưng, cổ áo,… và nới lỏng ra.

Một số bạn có nghe về phương pháp châm 10 đầu ngón tay bệnh nhân, tuy nhiên cách này bạn không nên làm vì dễ gây mất vệ sinh và nhiễm trùng.

Tiếp theo bạn hãy để ý tới nhịp thở. Nếu thấy bệnh nhân không còn thở, hãy nhanh chóng hô hấp nhân tạo.

Sau đó hãy thực hiện bấm nhanh một số huyệt cơ bản sau: 

Huyệt Nhân trung và huyệt Ấn đường. Đối với hai huyệt này, trong trường hợp khẩn cấp như ngất, hãy bấm thật nhanh, mạnh và dứt khoát để giúp khả năng bệnh nhân tỉnh lại nhanh hơn. 

Vị trí huyệt Nhân trung ở dưới lỗ mũi, giữa đường lõm giữa mũi và môi trên; Vị trí huyệt Ấn đường nằm trước trán, giữa hai đầu lông mày.

Tiếp theo là huyệt Thái dương. Đây là huyệt đạo khá quen thuộc mà chúng ta hay xoa bóp khi bị đau đầu. Huyệt này nằm ở hai bên lõm dưới đuôi lông mày rất dễ nhận biết. Sử dụng ngón cái ấn vào huyệt để kích thích bệnh nhân hồi tỉnh.

Sau hai huyệt trên nếu bệnh nhân chưa tỉnh hãy đổi tư thế, đưa người ngất nằm úp xuống và day ấn huyệt Phong trì cùng huyệt Thiên trông. Day từng huyệt một, mỗi huyệt từ 2 đến 3 phút bằng ngón cái, ngón trỏ hoặc ngón giữa của bạn.

Ngoài ra, các huyệt Kiên tỉnh, huyệt Bách hội cũng có tác dụng tăng thêm sự kích thích, giúp bệnh nhân dễ tỉnh lại hơn.

Trong cuộc sống hàng ngày các bạn nên sử dụng liệu pháp massage hoặc ghế massage toàn thân để giúp tuần hoàn máu tốt hơn. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn có thêm hiểu biết trong xử lý tình huống ai đó bất ngờ bị ngất một cách kịp thời. 

Hotline: 0949410333
Call Button