Tin tức

Cách massage bấm huyệt chữa đờm

Đờm là một chất nhầy bào gồm hồng cầu, bạch cầu và các vi khuẩn độc hại đã xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là đường hô hấp. Chất dịch này thường xuất hiện khi ho và được tiết ra từ phế quản, họng, xoang mũi,…. 

Khi cơ thể xuất hiện tình trạng ho có đờm, điều đó có nghĩa là người bệnh đang mắc những căn bệnh về đường hô hấp, ví dụ một số căn bệnh khá phổ biến như viêm họng, viêm phổi, hen phế quản, cảm lạnh, cảm cúm,…. 

Tình trạng bệnh này được đánh giá tùy thuộc vào khoảng thời gian mắc bệnh và mức độ nặng của bệnh. Nếu người bệnh bị ho có đờm trong khoảng thời gian từ 3 tuần trở lên mà bệnh không thuyên giảm thì ta có thể đánh giá đây là căn bệnh mãn tính.

Thực tế cho thấy căn bệnh ho có đờm thường khá phổ biến và dễ dàng điều trị. Căn bệnh này sẽ không để lại ảnh hưởng gì quá lớn đối với sức khỏe người bệnh mà chỉ là những mệt mỏi tức thời.

Để điều trị bệnh này, ta thường lựa chọn những phương pháp như dùng thuốc, vệ sinh cổ họng thường xuyên hay đơn giản là chỉ chờ bệnh tự khỏi. Căn bệnh này tuy lành tính nhưng nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có thể trở nặng và phát sinh thành những căn bệnh nguy hiểm như tắc nghẽn phổi mãn tính, lao phổi,….

Bệnh ho có đờm có thể xuất hiện ở mọi đối tượng, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Để ngăn chặn bệnh phát triển thành những căn bệnh viêm đường hô hấp nguy hiểm, ta có thể sử dụng phương pháp massage bấm huyệt bên cạnh điều trị bằng thuốc.

Cách massage bấm huyệt chữa đờm

Phương pháp massage bấm huyệt được bắt nguồn từ Y học cổ truyền tập trung chữa bệnh bằng những tác động xoa bóp của bàn tay lên các vị trí huyệt đạo trên cơ thể người. Vì không có sự can thiệp của thuốc trong quá trình chữa bệnh nên người bệnh có thể yên tâm về độ an toàn của phương pháp này.

Để chữa ho có đờm, ta có thể bắt đầu bấm huyệt Xích trạch. Huyệt này nằm ở điểm chính giữa mặt trong khuỷu tay, để xác định huyệt dễ dàng hơn, người bệnh có thể gập khuỷu tay lại và hơi gồng tay lên. Khi thực hiện bấm huyệt, ta duỗi thẳng khuỷu tay, dùng ngón tay cái ấn giữ ở vị trí huyệt trong khoảng 1 phút thì dừng lại. Lặp lại động tác tương tự với huyệt ở tay còn lại. Bấm huyệt này có thể giúp chữa các bệnh về viêm đường hô hấp, các nguyên nhân dẫn đến bệnh ho có đờm hiệu quả.

Tiếp theo ta thực hiện bấm huyệt Khổng tối. Từ vị trí huyệt Xích trạch đo thẳng xuống dưới phía bàn tay khoảng 3 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Thực hiện các động tác xoa bóp ở huyệt Khổng tối giống như với huyệt Xích trạch trong vòng từ 1 – 3 phút. Thực hiện động tác với cả hai vị trí huyệt ở hai tay.

Huyệt đạo tiếp theo là huyệt Hợp cốc. Để xác định vị trí huyệt, ta dang rộng lòng bàn tay, điểm chính giữa màng tay của ngón trỏ và ngón cái là vị trí huyệt. Ấn giữ lên vị trí huyệt đạo trong khoảng 1 – 3 phút đến khi cảm thấy huyệt hơi căng tức thì ta thả tay ra và thực hiện tương tự với tay còn lại. Không chỉ ho có đờm mà khi bị chảy nước mũi, cảm cúm thì cũng có thể bấm huyệt này.

Hotline: 0937.231.222
Call Button