Tin tức

Cách massage bấm huyệt chống say xe

Say tàu xe có thể xảy ra với nhiều đối tượng, không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Nhưng tình trạng này chủ yếu xảy ra đối với phụ nữ, người già, người có thể trạng yếu, người mắc các bệnh huyết áp, tim mạch... Biểu hiện của người bị say xe là cảm giác khó chịu khi di chuyển trên các phương tiện giao thông, cơ quan tiền định phải đón nhận những kích thích quá mức về thăng bằng, gây ra những phản ứng ở hệ thần kinh trung ương, dẫn tới tình trạng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt hay buồn nôn.

Để trị chứng say xe, bạn có thể thực hiện nhiều cách như uống thuốc chống say xe, ăn vỏ quýt, vỏ cam, ngủ đủ giấc trước ngày khởi hành, ăn nhẹ trước khi lên xe, ngồi gần cửa sổ, đeo khẩu trang…Tuy nhiên, nhiều người không thích dùng thuốc uống bởi những phản ứng của thuốc có thể rất gây khó chịu như buồn ngủ, đau đầu, người ngây ngất…

Vì vậy, một cách làm khác cũng được nhiều người áp dụng là massage bấm huyệt trị say xe. Những người hay đi tàu xe vẫn truyền tai nhau về cách xoa tai để trị say xe. Cách thực hiện là chụm 5 đầu ngón tay và xoa thành vòng tròn xung quanh tai khoảng 30 lần, thực hiện ở cả 2 tai. Bạn có thể thực hiện động tác này trước khi lên xe hoặc bất kỳ lúc nào cảm thấy khó chịu, có thể xoa nhiều lần trong cả hành trình di chuyển.

Để bấm huyệt trị say xe, các thầy thuốc Đông y khuyên người bệnh nên bấm vào các huyệt Nội Quan, Quan Nguyên, Ế Phong hay Túc Tam Lý. Vị trí các huyệt cụ thể như sau: huyệt Nội Quan nằm trên cổ tay khoảng 2 thốn (mỗi thốn bằng chiều dài đốt giữa của ngón tay giữa) và nằm giữa khe gân cơ gan tay lớn và bé. 

Cách massage bấm huyệt chống say xe

Huyệt Quan Nguyên đo thẳng từ rốn xuống phía dưới khoảng 4cm. Vị trí huyệt Ế Phong nằm sau dái tai và ở phía dưới, chỗ lõm giữa góc hàm dưới và gai xương chum. Trong khi đó, huyệt Túc Tam Lý nằm dưới mắt gối ngoài khoảng 3 thốn, phía ngoài xương mác khoảng 1 khoát ngón tay, nơi cơ cẳng chân trước, khe giữa xương chầy và xương mác.

Nguyên tắc bấm huyệt trị chứng say xe là dùng các đầu ngón tay lần lượt bấm và day ấn các huyệt đạo trong khoảng 1-2 phút cho đến khi cảm thấy tê nhức ở huyệt đạo thì dừng lại, lặp lại động tác bấm huyệt khoảng 3 lần đối với mỗi huyệt đạo trong một ngày. 

Để trị say xe hiệu quả, bạn có thể bấm huyệt trước khi lên xe và bấm huyệt trong cả quá trình di chuyển. Bạn có thể thực hiện bấm một huyệt hoặc luân phiên giữa các huyệt, nhưng phải chú ý sử dụng lực bấm vừa phải và bấm đúng vị trí các huyệt đạo thì việc bấm huyệt mới có hiệu quả.

Mặc dù massage bấm huyệt có thể chống say xe hiệu quả nhưng với một số người thì phương pháp này không “ăn thua:, do đó các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, liệu pháp massage bấm huyệt cũng chỉ có tác dụng hỗ trợ và bệnh nhân say xe vẫn phải kết hợp việc uống thuốc chống say xe, hay tăng cường sức khỏe thì mới có thể trị chứng say xe hiệu quả. 

Hotline: 0941.124.222
Call Button