Tin tức

Cách massage bấm huyệt cho người bị đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là tình trạng đau nhức vùng dọc theo dây thần kinh tọa và các nhánh của nó từ lưng dưới qua hông, mông và xuống dưới chân. Thông thường, tình trạng đau dây thần kinh tọa chỉ ảnh hưởng một nửa bên người. Chứng bệnh này thường bắt nguồn từ tình trạng thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng dưới. Cơn đau dây thần kinh tọa có thể diễn ra âm ỉ hay cấp tính và tăng dẫn lên khi người bệnh gắng sức thay đổi tư thế hoặc vận động.

Đau đây thần kinh tọa là một bệnh phổ biến và không nguy hiểm đến tính mạng. Hầu hết các bệnh nhân đau thần kinh tọa sẽ phục hồi hoàn toàn các chức năng. Nhưng nếu bệnh nhân chủ quan và không điều trị dứt điểm căn bệnh thì triệu chứng đau dây thần kinh tọa hoàn toàn có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho hệ thần kinh. Chính vì vậy, ngay khi có các dấu hiệu của chứng đau thần kinh tọa như mất cảm giác ở chân, yếu cơ chân hay mất chức năng ruột hay bàng quang thì bạn cần đi khám ngay lập tức để kịp thời chữa trị.

Hiện nay, phương pháp điều trị đau thần kinh tọa được chia thành 2 nhánh chính. Một là điều trị không phẫu thuật, uống thuốc giảm đau, tăng cường tập luyện thể dục thể thao và áp dụng các liệu pháp vật lý trị liệu… Hai là thực hiện phẫu thuật, cắt bỏ đĩa đệm hoặc cắt bỏ cung sau (mở ống sống).

Cách massage bấm huyệt cho người bị đau thần kinh tọa

Nếu chỉ bị đau thần kinh tọa nhẹ, bạn có thể áp dụng các liệu pháp chữa trị không phẫu thuật để tránh làm tổn thương cơ thể và giảm chi phí điều trị. Trong đó, massage bấm huyệt là một trong những liệu pháp chữa đau thần kinh tọa không can thiệp dao kéo được nhiều người tin tưởng nhất. 

Liệu pháp này sử dụng hai bàn tay để tác động vào khu vực đau thần kinh tọa một cách nhẹ nhàng thông qua việc xoa bóp và bấm huyệt, từ đó tác động vào các huyệt đạo, cải thiện quá trình lưu thông máu, giảm chèn ép lên dây thần kinh, mạch máu và giảm luôn các cơn đau từ chứng đau thần kinh tọa.

Để thực hiện động tác massage và bấm huyệt, chúng ta cần tác động chủ yếu vào khu vực lưng dưới và hông của người bệnh. Để có hiệu quả tốt nhất, người bệnh không nên tự massage bấm huyệt mà cần nhờ đến sự giúp đỡ của người khác.

Với động tác massage, hãy cho người bệnh nằm sấp trên một mặt phẳng, người massage sẽ dùng lòng bàn tay xoa nhẹ vùng bị đau trong khoảng 1 – 2 phút với lực vừa phải. Người massage nên trao đổi với người bệnh để điều chỉnh lực massage phù hợp.

Ngoài động tác xoa, chúng ta còn có thể thực hiện các động tác day miết, hay bóp nhẹ để tác động tới khu vực bị đau thần kinh tọa, nhưng cần chú ý sử dụng lực nhẹ để tránh làm người bệnh bị đau và tổn thương nặng hơn.

Đối với liệu pháp bấm huyệt, chúng ta cần tác động vào các huyệt Đại trường du, Ủy trung, Thận du và Thừa phù trên cơ thể người bệnh trong khoảng 1-2 phút với lực vừa phải. Vị trí các huyệt cụ thể như sau, huyệt Đại trường du nằm phía dưới đốt sống thắt lưng số 4, đo sang ngang khoảng 1,5 thốn (mỗi thốn bằng chiều dài đốt giữa của ngón tay giữa. Huyệt Ủy trung nằm ở chính giữa đường chỉ ngang nếp nhượng chân ngay mặt sau đầu gối. Huyệt Thận du nằm dưới đốt sống thắt lưng số 2, đo sang ngang khoảng 1,5 thốn. Trong khi đó, huyệt Thừa phù nằm dưới mông, ngay tại vị trí tiếp nối với chân khi cơ thể di chuyển. 

Hotline: 0937.231.222
Call Button